คนเลี้ยงมด เพจสุดเนิร์ดที่เล่าเรื่องมดตัวเล็กให้ใหญ่จนกลายเป็นธุรกิจจริงจัง

สิ่งที่แอดมินเพจ คนเลี้ยงมด อย่าง กานต์ รมยาสัย ใฝ่ฝันมาตั้งแต่สมัยเด็กคือการได้ลองเลี้ยงมดดูสักครั้ง แต่ด้วยข้อมูลที่มีน้อยนิดผสมกับมายด์เซตของคนรอบตัวที่ว่าจะเลี้ยงไปทำไม มดก็มีอยู่ทั่วไปอยู่แล้ว การเลี้ยงมดจึงเป็นเหมือนภาพฝันที่ยากจะสำเร็จ

ด้วยใจรั้นอยากจะเลี้ยง ความคิดที่จะเลี้ยงมดจึงยังไม่เคยล้มเลิกไป จนกระทั่งเขาย้ายไปใช้ชีวิตที่อเมริกา และได้เจอกับกลุ่มคนที่เลี้ยงมดมาก่อนหน้า ความฝันที่จะเลี้ยงมดจึงเป็นจริงขึ้นมา

นอกจากจะอินขั้นสุดแบบใช้หน้าเฟซบุ๊กตัวเองถ่ายทอดเรื่องราวความเนิร์ด เขายังสร้างเพจเฟซบุ๊กในชื่อ ‘คนเลี้ยงมด : Ant Keeping Thailand’ มาจดบันทึกเรื่องราวของมดที่ตัวเองเลี้ยง ถ่ายทอดประสบการณ์ ไปจนถึงแบ่งปันข้อมูลความรู้เกี่ยวกับมดหลากหลายชนิดที่น้อยคนนักจะเคยได้ยิน

ก่อนที่ความชอบของเขาจะต่อยอดกลายเป็นคอมมิวนิตี้ที่ค่อยๆ ขยับขยายใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ จนกลายเป็นธุรกิจที่เขาใช้เลี้ยงชีพในปัจจุบัน

ในฐานะที่เขาเป็นเสมือนตัวอย่างของครีเอเตอร์ที่สามารถหยิบจับเอาเรื่องที่ตัวเองรักมาต่อยอดเป็นการงาน เราจึงขอย่อตัวให้เล็กเป็นมดงาน เดินลาดตระเวนหาว่าเขามีวิธีการเล่าเรื่องมดยังไงให้น่าสนใจและดูมีเรื่องราวที่ยิ่งใหญ่มากกว่าขนาดตัว

คนเลี้ยงมด

วิธีทำเพจเล่าเรื่องสุด niche แบบคนเลี้ยงมด

“ขอแค่อินกับสิ่งที่ทำ เดี๋ยวมันจะมีทางไป”

ในวันที่กานต์เริ่มต้นเลี้ยงมด ประเทศไทยยังไม่คุ้นชินกับกิจกรรมนี้เท่าไหร่นัก ด้วยเหตุนั้นเขาจึงสร้างเพจขึ้นมาเพื่อเก็บบันทึกเรื่องราวของมดที่เลี้ยงไว้เพื่อไม่ให้เพื่อนๆ ในเฟซบุ๊กส่วนตัวรำคาญ โดยมีจุดประสงค์เพื่อเป็นไดอารีที่เขาจะสามารถโม้ โอ้อวดเกี่ยวกับมดที่ตัวเองเลี้ยงไว้ได้อย่างเต็มที่ ไม่ได้สนใจว่าจะต้องมีใครมาติดตามหรืออ่านในสิ่งที่เขาเขียน

แต่เมื่อเล่าเรื่องราว ประสบการณ์ และพฤติกรรมของมดที่เลี้ยงไว้ไปเรื่อยๆ เขากลับค้นพบว่าเรื่องของมดก็มีคนให้ความสนใจมากกว่าที่คิด เป็นเหตุให้เขาต้องเพิ่มวิธีการสื่อสารความชอบแสน niche ลงไปในกระบวนการ

และนี่คือกระบวนการทั้งหมดที่เขาใช้ในการตั้งต้นทำเพจคนเลี้ยงมด

1. มีความรู้ในด้านที่สนใจอย่างแท้จริง คนเลี้ยงมด

กานต์บอกว่าเขาไม่รู้ด้วยซ้ำว่าตัวเองมีความรู้เกี่ยวกับมดในประเด็นไหนบ้าง แต่เพราะสิ่งที่เขาเขียนล้วนมาจากประสบการณ์จริง เป็นสิ่งที่เห็นและรู้มาอยู่แล้ว เขาเลยสามารถเขียนออกมาได้เรื่อยๆ โดยที่ไม่ต้องหาข้อมูลอะไรเพิ่มเติม บางโพสต์ที่เห็นยาวๆ จริงๆ เขาใช้เวลาแค่ 5-10 นาทีก็เขียนออกมาให้คนอ่านกันได้แล้ว

“สิ่งสำคัญที่ทำให้คนติดตามเพจของผมอาจเป็นเพราะผมเลี้ยงและศึกษาพฤติกรรมของมดด้วยตัวเองอย่างจริงจัง จนมีความรู้มากพอที่จะบอกเล่าให้คนรับรู้ได้ เวลาที่คนสงสัยในประเด็นไหนผมเลยสามารถเขียนอธิบายให้ข้อมูลเขาได้ 

“ไม่เพียงข้อมูลของการนำมดมาเป็นสัตว์เลี้ยง แต่ผมพยายามสื่อสารถึงมดที่มีพิษด้วย ทำให้คนรู้จักรูปร่างหน้าตาของมัน จะได้หลีกเลี่ยงได้ เพราะหากแพ้อาจส่งผลถึงชีวิต”

คนเลี้ยงมด

2. เลือกประเด็นที่คนมักสงสัย

อาจเพราะเรื่องการเลี้ยงมดเป็นเรื่องใหม่ในประเทศไทย ไม่ว่าเขาจะเขียนเรื่องอะไรก็สันนิษฐานได้เลยว่านี่เป็นเรื่องที่น้อยคนนักจะรู้ ฉะนั้นทุกเรื่องที่เขาเขียนจึงรับประกันได้ว่าจะสามารถดึงดูดความสนใจของคนที่สนใจเรื่องมดได้เป็นอย่างดี 

“โพสต์บางโพสต์ที่ผมไม่คิดว่าจะเป็นโพสต์ที่น่าสนใจก็มีคนแชร์เยอะ เช่น โพสต์เรื่องมดขาหงิกงอที่ผมปักหมุดเอาไว้ในเพจ โพสต์นี้ผมแค่เขียนเล่าเฉยๆ ว่าขามันหงิกงอ ขยับขาไปไหนไม่ได้ แต่มันน่าตกใจมากที่เราเห็นมดตัวนี้อยู่รอดมาได้เป็นเดือน เพราะมันมีมดตัวอื่นคอยเลี้ยงดูแม้เขาจะพิการ

“ผมมองว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องปกติ เพราะคลุกคลีอยู่กับมดตลอดเวลา แต่คนทั่วๆ ไปเขากลับมองว่า ‘ถึงมดจะพิการแต่มันก็ไม่ทิ้งกันเนอะ’ มันยังมาเลี้ยงดู คอยให้อาหาร คอยพาไปไหนมาไหน ดูแลกันตลอดเวลา คนส่วนใหญ่มักตื่นเต้นตกใจว่ามันเกิดสิ่งนี้ขึ้นในโลกของมดได้ด้วยเหรอ ซึ่งเป็นเพราะเขาไม่รู้ว่าใต้ดินของมดเป็นยังไง เขาเลยไม่คิดว่ามดจะมีความคิดที่ซับซ้อน หรือสามารถทำอะไรแบบนี้ได้ด้วย”

นอกจากเรื่องมดขาหงิกงอที่มาจากการสังเกตของเขาแล้ว ยังมีพฤติกรรมน่าสนใจของมดอีกหลายข้อที่กานต์หยิบยกมาเล่า อย่างมดคันไฟที่ทุกคนมองว่าเป็นมดทั่วไป แต่พอเลี้ยงไปเรื่อยๆ ก็ทำให้พบว่ามันเป็นมดที่มีความซับซ้อน เช่น เมื่อสร้างรังใหม่ ในหนึ่งรังจะมีนางพญาหลายตัวช่วยกันดูแลเลี้ยงดูตัวอ่อน จนเมื่อเริ่มมีมดงานประมาณ 40-50 ตัว นางพญาเหล่านั้นก็จะเริ่มฆ่ากันเพื่อชิงอำนาจ

“บางทีประเด็นที่หยิบมาเล่าในเพจก็เกิดจากข้อสงสัยของลูกเพจเองด้วย เช่น ทำไมมดถึงกัด มดผสมพันธุ์ยังไง หามดได้จากที่ไหน ผมก็จะรวบรวมคำถามเหล่านี้ออกมาเขียนตอบเป็นคอนเทนต์ให้คนได้อ่านกัน”

คนเลี้ยงมด

3. ถ่ายทอดให้คนสนใจ โดยเล่าเป็นสตอรี

กานต์บอกว่าเรื่องที่หยิบเอามาเล่านั้นไม่จำเป็นต้องเป็นเรื่องที่ฟังดูว้าวตั้งแต่แรกก็ได้ เพราะเขาเชื่อว่ามดแต่ละตัวล้วนมีเรื่องราวเป็นของตัวเองไม่ต่างจากคน เขาจึงไม่ได้มีหลักการตายตัวว่าต้องเขียนเรื่องแบบไหนถึงจะสำเร็จ เขียนแบบไหนคนถึงจะเข้ามาอ่านเยอะ 

“แน่นอนว่าการมีหัวข้อที่ดีก็จะทำให้คนสนใจเรื่องที่เราเล่ามากขึ้น เวลาจะโพสต์อะไรผมจึงพยายามเขียนให้ฮุกคนให้ได้ตั้งแต่ 3 บรรทัดแรก เพราะทุกครั้งที่เราเลื่อนหน้าฟีดมันมีเวลาไม่กี่วินาทีเองที่คนจะเลือกอ่านต่อ และบางทีถึงเนื้อหาจะน่าสนใจแค่ไหน แต่ถ้ารูปที่โพสต์ไม่น่าสนใจคนก็อาจจะเลื่อนผ่านไปเลย หัวข้อจึงเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ ส่วนตัวผมเองก็เพิ่งมาเรียนรู้เรื่องนี้ในช่วงหลังๆ เหมือนกัน 

“วิธีการที่ผมใช้บ่อยๆ คือการเล่าเรื่องให้เป็นสตอรี ทำให้คนติดตามอ่านตอนต่อไป สังเกตคือเรื่องที่เล่าในเพจส่วนใหญ่จะเป็นเหตุการณ์จริงหมดเลย เวลาที่ผมเจอว่ามดมีพฤติกรรมที่น่าสนใจก็ถ่ายรูปมาเล่าต่อ เพราะถ้าไม่ใช่เรื่องที่เกิดขึ้นกับตัวเองและไม่มีรูปภาพประกอบ มันก็ทำให้ผมคิดเรื่องราวที่จะนำมาเล่าในเพจได้ยากเหมือนกัน” นี่จึงเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้คอนเทนต์ของเพจคนเลี้ยงมดมีความถี่น้อยกว่าเพจส่วนใหญ่

“นอกจากจะต้องรอเรื่องและภาพแล้ว บางครั้งก็ขึ้นอยู่กับอารมณ์ของผมด้วย ถ้าไม่มีอารมณ์เขียนก็ไม่เขียน เพราะผมมองว่าเราไม่ได้ทำเป็นเชิงธุรกิจ เราทำเพราะเราอยากทำเฉยๆ แต่บังเอิญว่าสิ่งที่เราทำมันต่อยอดเป็นธุรกิจได้เท่านั้นเอง”

คนเลี้ยงมด

4. สร้างก๊วน ตั้งกลุ่ม เพื่อสื่อสารให้แนบแน่นขึ้นกว่าเก่า

เคล็ดลับของการสื่อสารที่สำคัญอีกอย่างคือการสร้างกลุ่ม เพจคนเลี้ยงมดจึงมีคอมมิวนิตี้สำหรับคนเลี้ยงมดโดยเฉพาะด้วย

กานต์เล่าว่าสาเหตุของการสร้างกลุ่มมาจากที่พอเริ่มมีคนสนใจการเลี้ยงมดมากขึ้น ทำให้เขาต้องตอบคำถามเดิมๆ ซ้ำไปซ้ำมา และบางคำถามก็อาจไม่ได้กระจายไปให้คนรู้ในวงกว้าง เขาจึงสร้างกลุ่มขึ้นมาเพื่อให้เหล่าคนเลี้ยงมดได้มาพูดคุยกัน

“เมื่อมีกลุ่มแล้วนอกจากจะแชร์ความรู้ได้ในครั้งเดียว ยังทำให้เกิดการตอบคำถามแทน รวมถึงเพิ่มโอกาสให้เราได้สื่อสารกับกลุ่มคนที่สนใจอยากเลี้ยงมดจริงๆ ทำให้สังคมของการเลี้ยงมดนั้นแข็งแรงและกว้างขวางมากขึ้นด้วย” 

คนเลี้ยงมด

นอกเหนือไปจากแก่นการทำคอนเทนต์ด้านบนที่ว่ามาทั้งหมด แพสชั่นและความทุ่มเทก็เป็นสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กัน

“การทำคอนเทนต์ต้องมีความรู้แล้วก็มีความรัก อย่างการเลี้ยงมดก็เป็นสิ่งที่ผมรัก ถึงจะไม่มีใครมาตามอ่านผมก็คงทำของผมอยู่ดี เพราะผมรักมัน”

ฉะนั้นหากใครมีความชอบที่ตัวเองสนใจเป็นพิเศษ แม้จะเป็นเรื่องที่คนในสังคมมองว่าจะทำไปเพื่ออะไร กานต์ก็มองว่าไม่จำเป็นต้องแคร์เสียงคนรอบข้างที่พร้อมจะมองลบขนาดนั้น เพราะยังไงความชอบของคนเราก็ไม่เหมือนกันอยู่แล้ว

1

11กานต์เล่าว่าสาเหตุของการสร้างกลุ่มมาจากที่พอเริ่มมีคนสนใจการเลี้ยงมดมากขึ้น ทำให้เขาต้องตอบคำถามเดิมๆ ซ้ำไปซ้ำมา และบางคำถามก็อาจไม่ได้กระจายไปให้คนรู้ในวงกว้าง เขาจึงสร้างกลุ่มขึ้นมาเพื่อให้เหล่าคนเลี้ยงมดได้มาพูดคุยกัน

12กานต์เล่าว่าสาเหตุของการสร้างกลุ่มมาจากที่พอเริ่มมีคนสนใจการเลี้ยงมดมากขึ้น ทำให้เขาต้องตอบคำถามเดิมๆ ซ้ำไปซ้ำมา และบางคำถามก็อาจไม่ได้กระจายไปให้คนรู้ในวงกว้าง เขาจึงสร้างกลุ่มขึ้นมาเพื่อให้เหล่าคนเลี้ยงมดได้มาพูดคุยกัน

2

21กานต์เล่าว่าสาเหตุของการสร้างกลุ่มมาจากที่พอเริ่มมีคนสนใจการเลี้ยงมดมากขึ้น ทำให้เขาต้องตอบคำถามเดิมๆ ซ้ำไปซ้ำมา และบางคำถามก็อาจไม่ได้กระจายไปให้คนรู้ในวงกว้าง เขาจึงสร้างกลุ่มขึ้นมาเพื่อให้เหล่าคนเลี้ยงมดได้มาพูดคุยกัน

22กานต์เล่าว่าสาเหตุของการสร้างกลุ่มมาจากที่พอเริ่มมีคนสนใจการเลี้ยงมดมากขึ้น ทำให้เขาต้องตอบคำถามเดิมๆ ซ้ำไปซ้ำมา และบางคำถามก็อาจไม่ได้กระจายไปให้คนรู้ในวงกว้าง เขาจึงสร้างกลุ่มขึ้นมาเพื่อให้เหล่าคนเลี้ยงมดได้มาพูดคุยกัน

3

31กานต์เล่าว่าสาเหตุของการสร้างกลุ่มมาจากที่พอเริ่มมีคนสนใจการเลี้ยงมดมากขึ้น ทำให้เขาต้องตอบคำถามเดิมๆ ซ้ำไปซ้ำมา และบางคำถามก็อาจไม่ได้กระจายไปให้คนรู้ในวงกว้าง เขาจึงสร้างกลุ่มขึ้นมาเพื่อให้เหล่าคนเลี้ยงมดได้มาพูดคุยกัน

32กานต์เล่าว่าสาเหตุของการสร้างกลุ่มมาจากที่พอเริ่มมีคนสนใจการเลี้ยงมดมากขึ้น ทำให้เขาต้องตอบคำถามเดิมๆ ซ้ำไปซ้ำมา และบางคำถามก็อาจไม่ได้กระจายไปให้คนรู้ในวงกว้าง เขาจึงสร้างกลุ่มขึ้นมาเพื่อให้เหล่าคนเลี้ยงมดได้มาพูดคุยกัน

4

41กานต์เล่าว่าสาเหตุของการสร้างกลุ่มมาจากที่พอเริ่มมีคนสนใจการเลี้ยงมดมากขึ้น ทำให้เขาต้องตอบคำถามเดิมๆ ซ้ำไปซ้ำมา และบางคำถามก็อาจไม่ได้กระจายไปให้คนรู้ในวงกว้าง เขาจึงสร้างกลุ่มขึ้นมาเพื่อให้เหล่าคนเลี้ยงมดได้มาพูดคุยกัน

42กานต์เล่าว่าสาเหตุของการสร้างกลุ่มมาจากที่พอเริ่มมีคนสนใจการเลี้ยงมดมากขึ้น ทำให้เขาต้องตอบคำถามเดิมๆ ซ้ำไปซ้ำมา และบางคำถามก็อาจไม่ได้กระจายไปให้คนรู้ในวงกว้าง เขาจึงสร้างกลุ่มขึ้นมาเพื่อให้เหล่าคนเลี้ยงมดได้มาพูดคุยกัน

5

51กานต์เล่าว่าสาเหตุของการสร้างกลุ่มมาจากที่พอเริ่มมีคนสนใจการเลี้ยงมดมากขึ้น ทำให้เขาต้องตอบคำถามเดิมๆ ซ้ำไปซ้ำมา และบางคำถามก็อาจไม่ได้กระจายไปให้คนรู้ในวงกว้าง เขาจึงสร้างกลุ่มขึ้นมาเพื่อให้เหล่าคนเลี้ยงมดได้มาพูดคุยกัน

52กานต์เล่าว่าสาเหตุของการสร้างกลุ่มมาจากที่พอเริ่มมีคนสนใจการเลี้ยงมดมากขึ้น ทำให้เขาต้องตอบคำถามเดิมๆ ซ้ำไปซ้ำมา และบางคำถามก็อาจไม่ได้กระจายไปให้คนรู้ในวงกว้าง เขาจึงสร้างกลุ่มขึ้นมาเพื่อให้เหล่าคนเลี้ยงมดได้มาพูดคุยกัน

6

61กานต์เล่าว่าสาเหตุของการสร้างกลุ่มมาจากที่พอเริ่มมีคนสนใจการเลี้ยงมดมากขึ้น ทำให้เขาต้องตอบคำถามเดิมๆ ซ้ำไปซ้ำมา และบางคำถามก็อาจไม่ได้กระจายไปให้คนรู้ในวงกว้าง เขาจึงสร้างกลุ่มขึ้นมาเพื่อให้เหล่าคนเลี้ยงมดได้มาพูดคุยกัน

62กานต์เล่าว่าสาเหตุของการสร้างกลุ่มมาจากที่พอเริ่มมีคนสนใจการเลี้ยงมดมากขึ้น ทำให้เขาต้องตอบคำถามเดิมๆ ซ้ำไปซ้ำมา และบางคำถามก็อาจไม่ได้กระจายไปให้คนรู้ในวงกว้าง เขาจึงสร้างกลุ่มขึ้นมาเพื่อให้เหล่าคนเลี้ยงมดได้มาพูดคุยกัน

7

71กานต์เล่าว่าสาเหตุของการสร้างกลุ่มมาจากที่พอเริ่มมีคนสนใจการเลี้ยงมดมากขึ้น ทำให้เขาต้องตอบคำถามเดิมๆ ซ้ำไปซ้ำมา และบางคำถามก็อาจไม่ได้กระจายไปให้คนรู้ในวงกว้าง เขาจึงสร้างกลุ่มขึ้นมาเพื่อให้เหล่าคนเลี้ยงมดได้มาพูดคุยกัน

72กานต์เล่าว่าสาเหตุของการสร้างกลุ่มมาจากที่พอเริ่มมีคนสนใจการเลี้ยงมดมากขึ้น ทำให้เขาต้องตอบคำถามเดิมๆ ซ้ำไปซ้ำมา และบางคำถามก็อาจไม่ได้กระจายไปให้คนรู้ในวงกว้าง เขาจึงสร้างกลุ่มขึ้นมาเพื่อให้เหล่าคนเลี้ยงมดได้มาพูดคุยกัน

8

81กานต์เล่าว่าสาเหตุของการสร้างกลุ่มมาจากที่พอเริ่มมีคนสนใจการเลี้ยงมดมากขึ้น ทำให้เขาต้องตอบคำถามเดิมๆ ซ้ำไปซ้ำมา และบางคำถามก็อาจไม่ได้กระจายไปให้คนรู้ในวงกว้าง เขาจึงสร้างกลุ่มขึ้นมาเพื่อให้เหล่าคนเลี้ยงมดได้มาพูดคุยกัน

82กานต์เล่าว่าสาเหตุของการสร้างกลุ่มมาจากที่พอเริ่มมีคนสนใจการเลี้ยงมดมากขึ้น ทำให้เขาต้องตอบคำถามเดิมๆ ซ้ำไปซ้ำมา และบางคำถามก็อาจไม่ได้กระจายไปให้คนรู้ในวงกว้าง เขาจึงสร้างกลุ่มขึ้นมาเพื่อให้เหล่าคนเลี้ยงมดได้มาพูดคุยกัน

9

91กานต์เล่าว่าสาเหตุของการสร้างกลุ่มมาจากที่พอเริ่มมีคนสนใจการเลี้ยงมดมากขึ้น ทำให้เขาต้องตอบคำถามเดิมๆ ซ้ำไปซ้ำมา และบางคำถามก็อาจไม่ได้กระจายไปให้คนรู้ในวงกว้าง เขาจึงสร้างกลุ่มขึ้นมาเพื่อให้เหล่าคนเลี้ยงมดได้มาพูดคุยกัน

92กานต์เล่าว่าสาเหตุของการสร้างกลุ่มมาจากที่พอเริ่มมีคนสนใจการเลี้ยงมดมากขึ้น ทำให้เขาต้องตอบคำถามเดิมๆ ซ้ำไปซ้ำมา และบางคำถามก็อาจไม่ได้กระจายไปให้คนรู้ในวงกว้าง เขาจึงสร้างกลุ่มขึ้นมาเพื่อให้เหล่าคนเลี้ยงมดได้มาพูดคุยกัน

10

101กานต์เล่าว่าสาเหตุของการสร้างกลุ่มมาจากที่พอเริ่มมีคนสนใจการเลี้ยงมดมากขึ้น ทำให้เขาต้องตอบคำถามเดิมๆ ซ้ำไปซ้ำมา และบางคำถามก็อาจไม่ได้กระจายไปให้คนรู้ในวงกว้าง เขาจึงสร้างกลุ่มขึ้นมาเพื่อให้เหล่าคนเลี้ยงมดได้มาพูดคุยกัน

102กานต์เล่าว่าสาเหตุของการสร้างกลุ่มมาจากที่พอเริ่มมีคนสนใจการเลี้ยงมดมากขึ้น ทำให้เขาต้องตอบคำถามเดิมๆ ซ้ำไปซ้ำมา และบางคำถามก็อาจไม่ได้กระจายไปให้คนรู้ในวงกว้าง เขาจึงสร้างกลุ่มขึ้นมาเพื่อให้เหล่าคนเลี้ยงมดได้มาพูดคุยกัน

11

111กานต์เล่าว่าสาเหตุของการสร้างกลุ่มมาจากที่พอเริ่มมีคนสนใจการเลี้ยงมดมากขึ้น ทำให้เขาต้องตอบคำถามเดิมๆ ซ้ำไปซ้ำมา และบางคำถามก็อาจไม่ได้กระจายไปให้คนรู้ในวงกว้าง เขาจึงสร้างกลุ่มขึ้นมาเพื่อให้เหล่าคนเลี้ยงมดได้มาพูดคุยกัน

112กานต์เล่าว่าสาเหตุของการสร้างกลุ่มมาจากที่พอเริ่มมีคนสนใจการเลี้ยงมดมากขึ้น ทำให้เขาต้องตอบคำถามเดิมๆ ซ้ำไปซ้ำมา และบางคำถามก็อาจไม่ได้กระจายไปให้คนรู้ในวงกว้าง เขาจึงสร้างกลุ่มขึ้นมาเพื่อให้เหล่าคนเลี้ยงมดได้มาพูดคุยกัน

12

121กานต์เล่าว่าสาเหตุของการสร้างกลุ่มมาจากที่พอเริ่มมีคนสนใจการเลี้ยงมดมากขึ้น ทำให้เขาต้องตอบคำถามเดิมๆ ซ้ำไปซ้ำมา และบางคำถามก็อาจไม่ได้กระจายไปให้คนรู้ในวงกว้าง เขาจึงสร้างกลุ่มขึ้นมาเพื่อให้เหล่าคนเลี้ยงมดได้มาพูดคุยกัน

122กานต์เล่าว่าสาเหตุของการสร้างกลุ่มมาจากที่พอเริ่มมีคนสนใจการเลี้ยงมดมากขึ้น ทำให้เขาต้องตอบคำถามเดิมๆ ซ้ำไปซ้ำมา และบางคำถามก็อาจไม่ได้กระจายไปให้คนรู้ในวงกว้าง เขาจึงสร้างกลุ่มขึ้นมาเพื่อให้เหล่าคนเลี้ยงมดได้มาพูดคุยกัน

13

131กานต์เล่าว่าสาเหตุของการสร้างกลุ่มมาจากที่พอเริ่มมีคนสนใจการเลี้ยงมดมากขึ้น ทำให้เขาต้องตอบคำถามเดิมๆ ซ้ำไปซ้ำมา และบางคำถามก็อาจไม่ได้กระจายไปให้คนรู้ในวงกว้าง เขาจึงสร้างกลุ่มขึ้นมาเพื่อให้เหล่าคนเลี้ยงมดได้มาพูดคุยกัน

132กานต์เล่าว่าสาเหตุของการสร้างกลุ่มมาจากที่พอเริ่มมีคนสนใจการเลี้ยงมดมากขึ้น ทำให้เขาต้องตอบคำถามเดิมๆ ซ้ำไปซ้ำมา และบางคำถามก็อาจไม่ได้กระจายไปให้คนรู้ในวงกว้าง เขาจึงสร้างกลุ่มขึ้นมาเพื่อให้เหล่าคนเลี้ยงมดได้มาพูดคุยกัน

14 คนเลี้ยงมด

141กานต์เล่าว่าสาเหตุของการสร้างกลุ่มมาจากที่พอเริ่มมีคนสนใจการเลี้ยงมดมากขึ้น ทำให้เขาต้องตอบคำถามเดิมๆ ซ้ำไปซ้ำมา และบางคำถามก็อาจไม่ได้กระจายไปให้คนรู้ในวงกว้าง เขาจึงสร้างกลุ่มขึ้นมาเพื่อให้เหล่าคนเลี้ยงมดได้มาพูดคุยกัน

142กานต์เล่าว่าสาเหตุของการสร้างกลุ่มมาจากที่พอเริ่มมีคนสนใจการเลี้ยงมดมากขึ้น ทำให้เขาต้องตอบคำถามเดิมๆ ซ้ำไปซ้ำมา และบางคำถามก็อาจไม่ได้กระจายไปให้คนรู้ในวงกว้าง เขาจึงสร้างกลุ่มขึ้นมาเพื่อให้เหล่าคนเลี้ยงมดได้มาพูดคุยกัน

15 คนเลี้ยงมด

151กานต์เล่าว่าสาเหตุของการสร้างกลุ่มมาจากที่พอเริ่มมีคนสนใจการเลี้ยงมดมากขึ้น ทำให้เขาต้องตอบคำถามเดิมๆ ซ้ำไปซ้ำมา และบางคำถามก็อาจไม่ได้กระจายไปให้คนรู้ในวงกว้าง เขาจึงสร้างกลุ่มขึ้นมาเพื่อให้เหล่าคนเลี้ยงมดได้มาพูดคุยกัน

152กานต์เล่าว่าสาเหตุของการสร้างกลุ่มมาจากที่พอเริ่มมีคนสนใจการเลี้ยงมดมากขึ้น ทำให้เขาต้องตอบคำถามเดิมๆ ซ้ำไปซ้ำมา และบางคำถามก็อาจไม่ได้กระจายไปให้คนรู้ในวงกว้าง เขาจึงสร้างกลุ่มขึ้นมาเพื่อให้เหล่าคนเลี้ยงมดได้มาพูดคุยกัน


ติดตามคอนเทนต์ของคนเลี้ยงมดต่อได้ที่ เพจคนเลี้ยงมด

AUTHOR

PHOTOGRAPHER

สรรพัชญ์ วัฒนสิงห์

ชีวิตต้องมีสีสัน