คุยกับ ‘ANATOMY RABBIT’ วงกระต่ายกายวิภาคในวันที่ดนตรีอินดี้อุดรฯ เริ่มเป็นที่จับตา

Highlights

  • ANATOMY RABBIT คือวงดนตรีที่อยากบอกทุกคนว่าที่อีสานหรืออุดรฯ มีดนตรี Dream Pop แบบพวกเขาอยู่
  • หลังจากปล่อยอัลบั้มเต็ม HOLLAND LOP ไปเมื่อปลายปีก่อน ปีนี้เราอาจจะได้ฟังเพลงของพวกเขาอีกถึงสองอัลบั้มและสองภาษา
  • โอ๊คและทัดยังมีวงดนตรีของพวกเขาแยกอีกคนละวงคือ WILA และ JEEBBS ซึ่งทั้งสามวงนี้กำลังสร้างซีนดนตรีอินดี้ในอุดรธานีให้น่าจับตาขึ้นมาอีกด้วย

ANATOMY RABBIT คือวงดนตรีแนว Dream Pop ขวัญใจสาวมัธยมปลายยุค 2562 จากอุดรธานี เกิดจากการรวมตัวกันของ โอ๊ค–สุพัฒน์กิจ ถวิลการ (กีตาร์, ร้องนำ) กับ ทัด–ณัตฐพงษ์ สุทธิวงศ์กร (กลอง) ที่รู้จักกันในเครือคนดนตรีนอกกระแสของจังหวัด

แรกเริ่มเดิมทีพวกเขาไม่ได้คาดหวังอะไรมากจากการทำโปรเจกต์นี้ แค่ทำเพลงแบบที่อยากทำ ทยอยปล่อยเพลงออกมาทีละซิงเกิลอย่างใจเย็น ตระเวนไปเล่นตามงานบ้างเพื่อเพิ่มประสบการณ์ ก่อนที่ความเฉื่อยจะถูกทำลายด้วยโทรศัพท์สายหนึ่ง ที่ให้โอกาสดูโอ้กระต่ายไปเล่นที่งานแมว Cat Expo 5 เมื่อปลายปีที่ผ่านมา

สิ่งที่ทั้งคู่ทำ ไม่ใช่แค่การซ้อมวงให้แข็งแรงขึ้นกว่าเดิม หรือเติมเพลงของตัวเองจากที่มีแค่ 3 ให้เต็ม setlist โชว์ แต่กลับเป็นการเร่งทำอัลบั้มเต็มเพื่อปล่อยให้ทันในวันงาน เกิดเป็นสัปดาห์นรกที่พวกเขาแจมกันทั้งวี่ทั้งวัน พักไปกินก๋วยเตี๋ยวคุยเพลงกัน กลับมาทำเพลงต่อ จนในที่สุดก็คลอดออกมาเป็นอัลบั้มนาม ‘HOLLAND LOP’ ที่มีทั้งหมด 8 เพลง

ปีกว่าที่ผ่านมาของโอ๊คและทัดในนาม ANATOMY RABBIT ล้านวิวแรกของเพลง ‘ขับรถเล่น’ เพิ่งผ่านไป และพลังความหลอนหูของท่อน “ในคืนที่เธอจากไป จากไป จากไป จากไป” ในเพลง Wonder Why? ที่เทียบชั้นได้ท่อน “แตงโม แตงโม แตงโม” ในเพลงของจินตหรา พูนลาภ ทั้งหมดที่ว่ามานั้นทำให้เราอยากแนะนำวงนี้ให้รู้จักได้อย่างไม่ยากเย็น และทันทีที่พวกเขามีโชว์ที่กรุงเทพ เราก็ไม่พลาดที่จะนัดพวกเขามาคุยกันก่อนกลับบ้าน

  

ทำเพลงกันยังไงสองคน

ทัด : โอ๊คจะเป็นคนเขียนเนื้อเพลง เป็นคนเดินคอร์ดอัดมาเป็นไกด์ ส่วนผมจะเอาไปคิดกลองโดยใช้โปรแกรมเขียน ลองตีกลองไฟฟ้า โปรแกรมมิงให้ พอเสร็จแล้วก็จะเรียกเพื่อนๆ ให้มาช่วยเล่นเครื่องอื่นๆ แล้วจะมีร้านที่เราเล่นประจำกันอยู่ เราก็จะเอาเพลงตัวเองไปเล่น ถ้าฟังแล้วโอเคก็ค่อยกลับมาอัด

 

ซึ่งร้านให้เล่นเพลงตัวเองได้ด้วย

ทัด : ใช่ครับ แล้วก็ไม่มีคนฟังด้วย (ฮา)

ทำไมทำแต่เพลงผิดหวัง

ทัด : เพราะโอ๊คคิดว่าเรื่องผิดหวังมันทำให้คนเข้าถึงได้มากกว่า มันอินกว่า

โอ๊ค : จริงๆ ก็อยากจะเขียนเพลงเบิกบานเหมือนกัน แต่มันก็คิดไม่ออก

 

ที่มาขอซิงเกิลล่าสุด ‘ตาฟา’

ทัด : ตาฟาเป็นชื่อลูกผมครับ ประมาณช่วงสิงหาปีที่แล้วเมียผมท้อง แต่เขาแท้งตอนสามเดือน ผมเลยทักหาโอ๊คให้เขียนเนื้อเพลงให้หน่อย อยากเอาเพลงนี้เป็นกำลังใจให้แฟน ซึ่งถ้ามองกลางๆ เพลงก็จะเล่าถึงของการสูญเสียใครไปสักคนและมีการให้กำลังใจด้วย

ทำไมต้องแต่งตัวร้อนขนาดนั้นใน ‘Wonder Why?’

ทัด : คือเราสร้างธีมขึ้นมาว่าเราอยากดูหนาว ให้มันดูขัดแย้งไปเลย ตั้งใจให้ดูหนาวๆ มีขนๆ ให้เซอร์เรียล ในกล้องดูหนาว แต่จริงๆ เราร้อนมาก แถมชุดประมาณนี้ยังลามไปเป็นลุควง น้องสองคน (ลิตเติ้ล–สิรวิทย์ โกฏิรักษ์ (กีตาร์), ไบร์ท พชรพล อินทรชาธร (เบส)) ที่มาเล่นให้ก็ต้องแต่งตามด้วย ถ้าไม่แต่งมีงอน

โอ๊ค : คือผมไปเห็นมิวสิกวิดีโอเพลง MONDO GROSSO / ラビリンス มา เป็นผู้หญิงเต้นลีลาศลองเทคยาวไปจนจบเพลง มันดูเท่ เรียล ไม่ต้องอะไรมากมาย ผมเลยไปเขียนสตอรีบอร์ดเอง แล้วให้พี่ทัดช่วยดูจังหวะ วางจุด แล้วเราก็หาทีมมาถ่ายมิวสิกวิดีโอตามที่คิดไว้ แดดร้อนจ้าแต่ก็สนุกดี เสื้อผ้าก็ไปเลือกมือสองกันเองสองคน  

แล้วสองเพลงล่าสุดที่ปล่อยมาทำไมไม่ทำมิวสิกวิดีโอ แบบเพลงแรกๆ

ทัด : ไม่คิดจะทำเป็นมิวสิกวิดีโอด้วยแหละ ตั้งใจจะทำเป็นแค่ภาพนิ่ง

โอ๊ค : อีกข้อหนึ่งคือเรามองถึงทุนที่เรามีอยู่ด้วย มีแค่นี้เราก็ทำแค่นี้

คนฟังบอกว่าวงเรามีจุดเด่นยังไง

ทัด : ผมว่าจุดเด่นของเราคือเนื้อร้องที่ใช้คำวนๆ แล้วก็ลีลาในจังหวะกลองของเราจะไม่เรียบ และเปลี่ยนไปในแต่ละท่อน

โอ๊ค : เปลี่ยนบ่อยเพราะเราเป็นคนขี้เบื่อ

 

แล้วจุดเด่นในความเป็นอีสานของเพลงมีด้วยไหม

โอ๊ค : ถ้าอีสานสุดๆ คงจะเป็น UDON TOWN ที่เอาชื่อมาตั้งเป็นเพลง

ทัด : มีแค่ชื่อใช่ไหม (ฮา) แล้วก็มีเพลง WE ARE RABBIT โบนัสแทร็กที่เราเอาไลน์เซิ้งมาใส่ในกลอง มีแค่นั้น

อะไรคือสิ่งที่คาดหวังจากการทำวงในตอนนี้

โอ๊ค : ส่วนตัวผม ผมอยากทำในสิ่งที่ตัวเองอยากทำ สิ่งที่ตัวเองชอบ แต่ขณะเดียวกันก็อยากให้มันเลี้ยงชีพได้ และอยากให้วงพัฒนาไปเรื่อยๆ

ทัด : อยากให้เขาเห็นว่าที่อุดรและภาคอีสานก็มีวงดนตรีแบบนี้เหมือนกัน เพราะนอกจากดนตรีสายทั่วๆ ไป ที่โดดเด่นของอุดรคือเมทัล อย่างวงเราคนฟังก็รู้จักจากอินเทอร์เน็ต แต่ตอนก็มีคนฟังในพื้นที่ตามมาบ้างแล้ว

 

อัลบั้มก็ทำแล้ว อยากทำอะไรต่อจากนี้

ทัด : กำลังทำอัลบั้มที่สองต่ออยู่ครับ

โอ๊ค : ผมอยากไปเล่นต่างประเทศบ้าง เลยอาจจะมีอัลบั้มที่เป็นเพลงสากลเลย เป็นสองอัลบั้มภายในปีนี้ ก็ดูๆ กันอยู่

ทัด : ทำได้…แต่ใครจะเขียนเนื้อวะ (หันหน้ามองกัน) แปล google translate เอาแล้วกัน (หัวเราะ) อีกอย่างคืออยากทำเพลงที่มันเซ็กซี่ขึ้น อาจจะมีซาวด์ซินท์เพิ่มเข้ามา ลดเสียงกีตาร์ให้น้อยลง

โอ๊ค : มาดูกันอีกทีว่ามันจะอำนวยไหม

ถ้าไม่ชื่อ ANATOMY RABBIT จะตั้งชื่อว่าอะไร

โอ๊ค : ไม่มีเลย เราคิดมาอย่างดีแล้ว เพราะผมชอบกระต่ายมาก อย่างมาเล่นดนตรีที่กรุงเทพฯ ก็ฝากให้คนช่วยดู แต่ก็มีวิดีโอคอลหากระต่ายด้วย “พอตเตอร์ทำอะไรอยู่” (เสียงสอง) ตอนนี้ก็คิดถึง มันทำอะไรอยู่นะ ซึ่งจะเชื่อมกับชื่ออัลบั้มของเราด้วย คือ HOLLAND LOP เป็นชื่อพันธุ์กระต่ายหูตก

มีเรื่องอะไรที่คนอาจจะยังเข้าใจผิดอยู่ไหม

โอ๊ค : สองวงก่อนหน้าของพวกเรา เรายังทำอยู่นะครับ เราโฟกัสทั้งสองวง แต่เพราะตอนนี้โอกาสตรงนี้มันเข้ามาเลยอาจจะมาเทตรงนี้เยอะกว่า

ทัด : อย่างอีกวงหนึ่งของผมชื่อ JEEBBS

โอ๊ค : ของผมชื่อ WILA

ทำไมต้องทำ 2 วงพร้อมกัน

โอ๊ค : ผมอยากทำอะไรที่มันตอบกับอารมณ์ ถ้าดนตรีแนวนี้ เนื้อเพลงแนวนี้มันไม่ตรงกับวงนี้ ก็ลองทำอีกวงขึ้นมาดู

ทัด : ได้ทำอะไรที่มันไม่เหมือนกัน ได้ไปเล่นต่างสถานที่ที่มันคนละฟีลกัน ผมคิดว่าการทำสองวงมันถือเป็นการเติมไฟให้อีกวงหนึ่งไปในตัวเหมือนกัน

หมู (ผจก.) : ซึ่งทั้งสามวงนี้เป็นตัวรันวงการอินดี้ที่อุดรตอนนี้ด้วย

โอ๊ค : ก็มีแค่สามวง

คำถามสุดท้าย ที่โอ๊คใส่ถุงเท้าข้างละลายนี่ดีไซน์ด้วยหรือเปล่า

โอ๊ค : พี่หมู…

หมู : อย่างที่บอกเราเป็นอินดี้ทำทุกอย่างเอง ทำเพลงเอง ทัด มือกลอง ก็มิกซ์มาสเตอร์เพลงเอง น้องสองคนมาช่วยเล่นเบส กีตาร์ มีน้องผู้หญิง (เมี่ยง–วีรยา ทาระพันธ์) ดูเสื้อผ้าให้ ดูคอสตูมแต่งหน้าแต่งตาเอง ผม (หมู–นพรัตน์ อุณาภาค) ดูเบื้องหลัง ทำเพจ ตอบลูกค้า หางาน ส่วนคำตอบจริงๆ ก็คือโอ๊คหยิบถุงเท้ามาผิดครับ รีบ

สองเพลงที่หยิบมา Live Session คือเพลงอะไรบ้าง

โอ๊ค : เพลง ขับรถเล่น น่าจะเป็นเพลงที่คนรู้จักมากที่สุด เพลงล้านวิวแล้วด้วย

ทัด : ส่วนเพลง ยังเยาว์ ที่เลือกมาเพราะเรายังไม่มีคลิปตอนเล่นสด เราอยากมี

 

AUTHOR

Video Creator

อภิวัฒน์ ทองเภ้า

เป็นลูกชายคนเดียวของพ่อแม่, เป็นศิษย์เก่านิเทศศาสตร์ ม.มหาสารคาม แต่เป็นคนอุดรธานี, เป็นวิดีโอครีเอเตอร์ ประสบการณ์ 2 ปี, เป็นคนเบื้องหลังงานวิดีโอของ a day และเป็นคนปลุกปั้นสารคดี a doc, เป็นคนนอนไม่เคยพอ, เป็นหนึ่ง คือ เป็นหนึ่งเดียวกับสรรพสิ่ง สรรพสิ่ง คือ ไม่เป็นอะไรเลย, ตอนนี้เป็นหนี้ กยศ. และรับจ้างทั่วไป [email protected]

ชาคริต นิลศาสตร์

อดีตตากล้องนิตยสาร HAMBURGER /ค้นพบว่าตัวเองมีความสุขและสนุกทุกครั้งที่ได้ทำงานภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหว