Inspired & Creative Content Creator พื้นที่รวมคอนเทนต์ว่าด้วยความคิดสร้างสรรค์และพลังของคนรุ่นใหม่

a day 184


a day ปีที่ 16 ฉบับ 184 ประจำเดือนธันวาคม 2558

Highlights

Main Course
เห็นปกแล้วอาจจะอึ้งปนสงสัยว่ากระเจี๊ยวเกี่ยวอะไรกับนก ไม่ต้องงง เพราะเมนคอร์สฉบับนี้ว่าด้วยเรื่อง ‘คำไทย’ ที่เราใช้กันอยู่ทุกวัน นอกจากจะได้รู้ว่าแต่ละคำมีที่มาที่ไปอย่างไร แต่ที่มาของคำไทยทั้ง 88 คำในเล่มนี้ยังสะท้อนให้เห็นความสัมพันธ์และการแลกเปลี่ยนกันระหว่างวัฒนธรรมของไทยกับหลายประเทศ บางคำรู้แล้วขำ บางคำรู้แล้วทึ่ง และคุณจะต้องอึ้งอย่างแน่นอน!

Report Section
ออฟฟิศ Facebook ที่ประเทศไทยยังไม่เสร็จดีระหว่างนี้ Dan Neary รองประธานกรรมการของเฟซบุ๊กประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกชวนเราไปชมออฟฟิศเฟซบุ๊กที่ประเทศสิงคโปร์ไม่ใช่แค่ตกแต่งสวยแต่เขายังออกแบบทุกส่วนในสถานที่ทำงานได้สนุกบ่งบอกวัฒนธรรมองค์กรและสะท้อนเทรนด์การทำงานของคนยุคนี้ได้อย่างน่าสนใจ

รีพอร์ทอื่นๆในเซกชันนี้ยังมีเรื่องรถไฟท่องเที่ยวขบวนใหม่ล่าสุดของ JR Kyushu, ประสบการณ์พักผ่อนในคฤหาสถ์โบราณสุดหรูในประเทศอังกฤษโดยทรงศีลทิวสมบุญและนิทรรศการศิลปะที่เต็มไปด้วยต้นไม้รูปร่างแปลกตาจากฝีมือศิลปินญี่ปุ่นที่เรียกตัวเองว่า ‘Plant Artist’

Interview Section
บทสัมภาษณ์ที่สตรองสุดของเล่มกับลูกเกด-เมทินีกิ่งโพยมเมนเทอร์ประจำรายการ The Face Thailand ที่กำลังฮอตที่สุดในเวลานี้เธอมาเล่าเบื้องหลังการติวลูกทีมสุดเข้มตัวตนความเป็นมืออาชีพแถมด้วยแรงบันดาลใจพลิกอ่านได้ในคอลัมน์ q & a day ส่วนคอลัมน์สัมภาษณ์อื่นๆเราคุยกับสาวน้อยน่ารักพลอย-ชมพู, แพรวารุจิณรงค์นักออกแบบลายผ้าสุดแอคทีฟที่มุ่งรักษาวัฒนธรรมผ้าพื้นบ้าน, พิเชษฐกลั่นชื่นนักเต้นไทยที่กล้าตั้งคำถามกับวัฒนธรรมและกลับมาพร้อมโปรเจกต์เต้นรำกับความตาย, มาย-มนัสลินมนุญพรหญิงสาวนักจัดดอกไม้เจ้าของร้าน Plant House, ปากกาของนักเขียนเจ้าของหนังสือที่ทุกคนเสียน้ำตาธนาพรตั้งเจริญมั่นคงและป้าแต๋ว-วาสนาวีระชาติพลีดีเจรุ่นเก๋าสุดเปรี้ยว

City Section
สถาปนิกไทยจากคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์และการออกแบบมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรีชวนเรามาชมผลงานชื่อ Hybrid {ge} แก้ปัญหาความเป็นอยู่ของชุมชนในทะเลสาบเขมรตัวงานทั้งสร้างสรรค์และสะท้อนเทรนด์การนำหลักสถาปัตย์มาแก้ปัญหาชุมชนอย่างน่าสนใจจนเราต้องเก็บมาเล่าลงคอลัมน์ urban movement

ส่วนคอลัมน์ same same but different พาไปดูตู้ไปรษณีย์ 4 สีจาก 4 เมืองและคอลัมน์กลับบ้านเราพาไปเที่ยวโฮมออฟฟิศของศุภวัฒิบุญมหาธนากรผู้ก่อตั้งสถาปนิกคน.ใจ.บ้าน

Article Section
พื้นที่บทความจากคอลัมนิสต์เล่มนี้เราอยากแนะนำเรื่องนิทรรศการ Fashion on the Ration เล่าเรื่องวงการแฟชั่นอังกฤษในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2ในคอลัมน์ London Museum พาชมงานวิเคราะห์เทรนด์เสื้อผ้ายุคนั้นโดยนักวาดภาพประกอบสุดเก๋โอ๊ตมณเฑียร

Gallery

Author


x

ขอบคุณที่สมัครใช้บริการ
E-Newsletter ของ a day
กรุณาเช็คอีเมลของคุณ
เพื่อเปิดใช้งานได้เลย :-)

Thank you for joining our community.
Please check your e-mail
to activate our E-Newsletter.
Enjoy! :-)